Cách bổ sung DHA cho trẻ.

  1. DHA là gì, vai trò của DHA với cơ thể.

DHA là một loại acid béo không no thuộc nhóm acid béo Omega-3, là thành phần chính tạo nên não bộ con người (chiếm từ 15 – 20%) và chiếm từ 50 – 60% cấu tạo của võng mạc mắt. DHA được tích lũy nhanh chóng trong não bộ và mắt từ thai kỳ thứ 3 đến hai năm đầu đời, do kích thước não bộ tăng tới 40% chỉ trong 2 năm đầu của trẻ sơ sinh.

Ở trẻ em, DHA là thành phần quan trọng trong việc hoàn thiện toàn diện chức năng não bộ và võng mạc mắt.

Ở người lớn DHA có tác dụng giảm cholesterol toàn phần, lượng triglyceride máu, giảm cholesterol xấu trong máu. Giúp giảm nguy cơ bị xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim.

  1. Nhu cầu DHA của trẻ

– DHA được bổ sung sớm và liên tục sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho sự phát triển của trẻ.

– Nhu cầu DHA cho trẻ bắt đầu ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Do đó, khi mang thai các bà mẹ cần ăn nhiều các loại cá (cá ba sa, cá ngừ, cá thu… và dầu thực vật), nguồn omega-3 thiên nhiên quan trọng giúp đưa DHA vào bào thai. Khi chào đời, nguồn DHA trong sữa mẹ sẽ giúp trẻ phát triển trí tuệ tốt.

– Trong thời kỳ mang thai, thai phụ cần bổ sung sữa bột với hàm lượng DHA khoảng 200mg/ngày để có thể cung cấp đủ DHA cho trẻ ngay từ trong bụng mẹ.

– Đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi, DHA ở hàm lượng 0,32% trong tổng axit béo, tương ứng 17mg/100kcal là tối ưu.

– Trẻ từ 1-6 tuổi thì cần được bổ sung DHA với hàm lượng từ 75mg/ngày

  1. Hướng dẫn bổ sung DHA cho trẻ

– Trẻ sơ sinh có thể bổ sung DHA hoàn toàn từ sữa mẹ, trong trường hợp sữa mẹ không đáp ứng được mới cần đến nguồn dinh dưỡng khác để bổ sung.

– Ở trẻ từ 1 – 6 tuổi, trí não đang phát triển mạnh mẽ, vì vậy DHA rất quan trọng.

Nguồn bổ sung acid béo này của trẻ sẽ là những thực phẩm chứa nhiều DHA như: dầu cá, cá, thủy hải sản,…

Bổ sung DHA từ thực phẩm chức năng là lựa chọn thứ 2 khi trẻ biếng ăn hoặc ăn không đa dạng thực phẩm.

Hàm lượng DHA có trong một số loại thực phẩm giàu DHA:

Cá tươi

(100g ăn được)

Lipid (g) Acid béo n-3

(EPA + DHA) (g)

Cá chép 5,6 0,3
Cá trích 13,9 1,7
Cá thu 13,9 2,5
Cá nhám 1,9 0,5
Cá hồi 5,4 1,2
Cua 0,8 0,3
Tôm 1,1 0,3
Mực 1,0 0,2

 

  1. Lưu ý cần biết khi dùng viên uống bổ sung DHA cho trẻ em

Cần tham khảo ý kiến bác sĩ nếu muốn bổ sung DHA cho trẻ. Mẹ cần thực hiện theo đúng chỉ dẫn bác sĩ và thông tin trên nhãn, không tự ý giảm liều, tăng liều hoặc kéo dài hơn thời gian quy định.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đều đang trong giai đoạn hoàn thiện và phát triển chức năng các cơ quan, ảnh hưởng từ thuốc và thực phẩm chức năng sẽ nặng nề và khó khắc phục hơn, cha mẹ cần đặc biệt cẩn trọng.

Như vậy, DHA cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là vô cùng quan trọng, ngoài nguồn bổ sung sữa mẹ, thực phẩm hàng ngày và các thực phẩm chức năng bổ sung khác là cần thiết. Cha mẹ đừng quên bổ sung DHA cho trẻ đầy đủ để trẻ có sức khỏe, trí thông minh tốt nhất.

Biên tập – Sưu tầm